ชิปปิ้งจีน พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ สื่อสารกับลูกค้ายังไงให้กลายเป็นขาประจำ

การเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ นอกจากประเภทของสินค้า และคุณภาพของสินค้าที่ขายแล้ว เทคนิคการขายก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ ที่จะช่วยในการดึงลูกค้าผู้ใช้บริการให้หันมาสนใจและต้องการที่จะสั่งซื้อสินค้าจากร้านค้าออนไลน์ของเรา เพราะเดี๋ยวนี้ อาชีพการประกอบการค้าออนไลน์ก็ได้รับความนิยม จึงทำให้ผู้ประกอบการที่ขายสินค้าประเภทเดียวกันนั้นมีจำนวนมาก สิ่งที่ร้านค้าทุกร้านต้องทำนั่นก็คือหาช่องทาง เทคนิคและวิธีในการเรียกลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการจัดโปรโมชั่นการส่งเสริมการขายต่างๆ เพื่อสร้างฐานลูกค้าและ Brand Loyalty ให้มากที่สุด 

เทคนิคสื่อสารกับลูกค้าในช่องทางออนไลน์

เป็นที่รู้กันว่า การสื่อสารกันผ่านช่องทางออนไลน์นั้น จะอาศัยลักษณะการพิมพ์โต้ตอบกันด้วยการส่งข้อความเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งก็ถือว่าเป็นช่องทางที่สะดวกรวดเร็วและสามารถจบการสนทนาในการซื้อขายงที่สามารถตรวจสอบได้จากหลักฐานการพิมพ์โต้ตอบข้อความเหล่านั้น

ชิปปิ้งจีน พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ สื่อสารกับลูกค้ายังไงให้กลายเป็นขาประจำ ชิปปิ้งจีน ชิปปิ้งจีน พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ สื่อสารกับลูกค้ายังไงให้กลายเป็นขาประจำ 011201

ชิปปิ้งจีน พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ สื่อสารกับลูกค้ายังไงให้กลายเป็นขาประจำ

*อ่านบทความ ชิปปิ้งจากจีน : เทคนิคค้าขายให้ประสบความสำเร็จแบบชาวจีน*

โดยจุดด้อยของการสื่อสารโต้ตอบออนไลน์นั้นการใช้ข้อความที่อาจทำให้เกิดความผิดพลาดในการตีความสิ่งที่สื่อสารได้ และอาจจะทำให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนได้ในการสื่อสารนั้นๆ และอาจส่งผลกระทบตามมาหากว่าพ่อค้าแม่ค้าส่งสารไม่ดีที่ทำให้ลูกค้าเกิดความเข้าใจผิด ดังนั้น การใช้วิธีการสื่อสารผ่านทางออนไลน์ หรือการแชท (Message) นั้นจึงต้องใช้ความระมัดระวังในการใช้ภาษาเป็นอย่างมาก  และวิธีการที่จะทำการสื่อสารกับลูกค้าผ่านช่องทางการแชทเพื่อให้เกิดความประทับใจได้นั้น อย่างแรกเลย ทางร้านค้าควรที่จะต้องบอกรายละเอียดสินค้าที่จะขายอย่างชัดเจนและละเอียด เพื่อความเข้าใจที่ตรงกันกับฝั่งลูกค้า เพื่อลดการสนทนาในด้านคำถามต่างๆเกี่ยวกับสินค้าและจะส่งผลต่อการขายสินค้าในด้านการตัดสินใจซื้อได้รวดเร็วมากขึ้น

ตอบแชทได้อย่างรวดเร็ว ทันท่วงที

ร้านค้าออนไลน์ที่จะสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้อย่างดีที่สุด คือร้านค้าที่สามารถตอบคำถามหรือตอบรับคำสั่งซื้อได้อย่างทันท่วงที ก็อย่างที่ว่าว่าการขายสินค้าออนไลน์นั้น เป็นธุรกิจที่มีการแข่งขันกันมากพอตัว พร้อมกับความต้องการการรวดเร็วในการซื้อขายสินค้าและการบริการ การตอบแชทลูกค้าได้อย่างรวดเร็วก็จะส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการของร้านเราได้ดีมากขึ้น มิเช่นนั้น ลูกค้าก็จะเกิดความไม่มั่นใจในการซื้อกับทางร้านและหันไปใช้บริการร้านอื่นแทน ที่ให้บริการได้รวดเร็วกว่าชิปปิ้งจีน พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ สื่อสารกับลูกค้ายังไงให้กลายเป็นขาประจำ ชิปปิ้งจีน ชิปปิ้งจีน พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ สื่อสารกับลูกค้ายังไงให้กลายเป็นขาประจำ 011204 800x532

เลือกใช้ระบบแชทอัตโนมัติในช่องทางติดต่อ

การใช้ระบบแชทอัตโนมัติก็สำคัญในการสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้มาก ในกรณีที่ทางร้านค้าไม่สามารถตอบแชทลูกค้าได้ทันท่วงที ระบบแชทอัติโนมัติก็จะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าถึงการให้บริการและช่วยยืดระยะเวลาการทนรอของลูกค้าได้ดีกว่าการไม่มีระบบอัติโนมัติในการตอบรับ

ชี้แจงให้ลูกค้าเข้าใจอย่างละเอียดเมื่อเกิดความผิดพลาดทางสินค้าและการบริการ

เมื่อเกิดความผิดพลาด ก็ย่อมจะส่งผลต่อความเชื่อมั่นที่น้อยลง ดังนั้นเมื่อหากเกิดความผิดพลาดจากการสั่งซื้อสินค้าหรือความล่าช้าทางการส่งของ ที่ทำให้ลูกค้าเกิดความไม่พอใจ ทางร้านค้าก็ควรที่จะแสดงความรับผิดชอบและแก้ปัญหาด้วยการขอโทษและชี้แจงความผิดพลาดที่เกิดขึ้นให้กับลูกค้าว่ามาจากสาเหตุใด เพราะความผิดพลาดเป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้ แต่ก็เป็นเรื่องที่สามารถจะอภัยให้กันได้หากมีเหตุผลที่เพียงพอ ซึ่งก็จะมีส่วยช่วยให้ลูกค้าเกิดความเข้าใจและสามารถยอมรับข้อผิดพลาดได้และยังคงเชื่อมั่นในสินค้า การบริการ และความรับผิดชอบของทางร้านที่จะทำให้ลูกค้าประทับใจและไม่เปลี่ยนใจไปร้านอื่น


การบริการและใช้เทคนิคการสื่อสารง่ายๆ ที่จริงใจ ก็จะช่วยเพิ่มยอดการขายสินค้าและการมี Brand Loyalty ลูกค้าขาประจำ ให้กลับมาใช้บริการและอุดหนุนร้านเราอยู่เสมอๆ ด้วยการสร้างความประทับใจในการให้บริการทางด้านการสื่อสารที่ดี เปิดเผยและรวดเร็ว ที่จะทำให้ทางร้านมีฐานลูกค้าเก่าให้คงเดิม และมีลูกค้าใหม่มาเพิ่มในการทำธุรกิจเพื่อการเติบโตของการประกอบการออนไลน์ให้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งมีผู้ประกอบการจำนวนมากที่ทำธุรกิจขายสินค้าโดยการสั่งซื้อและนำเข้าสินค้าจากชิปปิ้งจีน จาก Weshopchina, Gettaobao หรือ Alibabaeasy เพื่อสร้างกำไรให้กับร้านค้าหรือธุรกิจออนไลน์ของตน ซึ่งการนำเข้าสินค้าจากจีนนั้นไม่ใช่เรื่องยากถึงแม่จะเป็นพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ที่พึ่งจะเริ่มต้นประกอบธุรกิจออนไลน์โดยการนำเข้าสินค้าผ่านผู้ให้บริการนำเข้าสินค้าจากชิปปิ้งจีนที่ได้มาตรฐานและเรทราคาดีอย่าง Shippingyou ที่มีขั้นตอนการนำเข้าสินค้าจากชิปปิ้งจีนง่ายๆ เพียง 3 ขั้นตอน ดูวิธีการลงทะเบียนนำเข้าสินค้าจากจีน ที่นี่!!

.

.

Photo Credit : by rawpixel on Unsplash

2019-02-20T08:59:10+00:00